google-site-verification: google433aae9de7bce99e.html google-site-verification: google433aae9de7bce99e.html google-site-verification=SmK_yqw5kS25i3zTzpjGB5DcGmT_SEz5X8UDvjLi_vI google-site-verification=SmK_yqw5kS25i3zTzpjGB5DcGmT_SEz5X8UDvjLi_vI google-site-verification: google433aae9de7bce99e.html

Nên mua chung cư sổ hồng 50 năm hay sổ hồng dài hạn?

Nên mua chung cư sổ hồng 50 năm hay sổ hồng dài hạn?

Các dự án chung cư hiện nay nhà nước chỉ giao cho các nhà đầu tư thời hạn 50 năm, vì thế mà căn chung cư bạn mua cũng sẽ có thời hạn 50 năm nhưng nhiều nơi vẫn tư vấn cấp sổ hồng không thời hạn cho bạn. Bạn đã tìm hiểu và có nên mua chung cư hay không? Cùng Bluecons tìm hiểu thông tin dưới đây nhé.

So với nhà đất thì giá chung cư luôn ở mức vừa phải và phù hợp với nhiều mức thu nhập của người có nhu cầu nhà ở. Tuy nhiên các dự án chung cư hiện nay nhà nước chỉ giao cho các nhà đầu tư thời hạn 50 năm, vì thế mà căn chung cư bạn mua cũng sẽ có thời hạn 50 năm nhưng nhiều nơi vẫn tư vấn cấp sổ hồng không thời hạn cho bạn. Bạn đã tìm hiểu và có nên mua chung cư hay không? Cùng Bluecons tìm hiểu thông tin dưới đây nhé.

SỔ HỒNG 50 NĂM VÀ LÂU DÀI CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Theo báo zing news, người dân mua chung cư mới sẽ được cấp sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở với căn hộ chung cư. Tuy nhiên, thời hạn sở hữu ghi trong sổ hồng lại phụ thuộc vào tính pháp lý của từng dự án xây dựng.

Nên mua chung cư sổ hồng 50 năm hay sổ hồng dài hạn?

Trong những năm gần đây, nhiều dự án chung cư căn hộ được xây dựng theo mô hình Officetel, Shophouse (dạng căn hộ chung cư - văn phòng). Mô hình của chung cư nhiều tằng được phân chia ra vừa để ở, vừa làm văn phòng hoặc ở và kinh doanh mặt tiền.

Các dự án này chủ yếu được triển khai trên phần đất được Nhà nước giao cho doanh nghiệp sử dụng và thu tiền sử dụng đất hàng năm. Theo đó, các căn hộ thuộc dự án này sẽ được cấp sổ hồng ghi thời hạn sử dụng là 50 năm (bằng với thời gian giao đất).

Trong khi đó, với những dự án đất sở hữu của chủ đầu tư được phê duyệt xây dựng căn hộ để bán người mua sẽ được cấp sổ hồng sở hữu với thời hạn lâu dài.

Ngoài ra, các dự án nhà ở xây trên phần đất nhà nước giao 50 năm, nếu chủ đầu tư đã xin được phép chuyển đổi mục đích sử dụng thành nhà ở cho người dân. Dù hồ sơ dự án vẫn ghi đất được giao 50 năm, sổ hồng người mua nhà sở hữu vẫn sẽ ghi lâu dài và lợi ích tương đương.

Theo các chuyên gia, hiện các dự án bất động sản được Nhà nước giao đất đều không quá 50 năm. Tuy nhiên, khi khu đất được chuyển mục đích sang đất ở, phần diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ sẽ được cấp sổ hồng sử dụng thời hạn lâu dài. Còn nếu doanh nghiệp sử dụng thì sẽ chỉ có thời hạn là 50 năm. Quy định này nhằm hạn chế tình trạng chủ đầu tư được giao đất nhưng chậm triển khai dự án, gây lãng phí.

Tuy quy định chỉ giao cho chủ sở hữu 50 năm nhưng nhiều nơi vẫn tư vấn cấp sổ hồng lâu dài? 

LỢI ÍCH CỦA NGƯƠI MUA ĐỐI VỚI SỔ HỒNG LÂU DÀI?

Thực tế, chung cư của chủ đầu tư có thời hạn 50 năm nhưng vẫn có quyền được cấp sổ hồng lâu dài. Sổ hồng lâu dài giúp người mua có lợi ích nằm ở chỗ sau khi hết thời hạn 50 năm.

Nên mua chung cư sổ hồng 50 năm hay sổ hồng dài hạn?

Khi dự án hết niên hạn, chung cư cũ hỏng không đạt chất lượng quy định an toàn của Nhà nước sẽ được yêu cầu xây mới để tái định cư tại chỗ hoặc ở nơi khác. Tuy mức giá căn hộ xây mới sẽ dựa trên quy định của pháp luật tại thời điểm đó nhưng người sở hữu vẫn còn quyền lợi của mình trong dự án.

Trong khi đó, các căn hộ sở hữu 50 năm hết niên hạn người mua sẽ không được hưởng lợi ích, đền bù giải tỏa.

Đổi lại, giá bán những căn hộ loại này thường thấp hơn 7-10% so với những dự án căn hộ sở hữu lâu dài khác tại cùng vị trí và quy mô.

Những dự án căn hộ sở hữu 50 năm, do bản chất là các Officetel hay Shophouse nên sẽ được phép sử dụng để đăng ký kinh doanh hoặc lưu trú theo quy định. Ngoài ra, giá cho thuê với các căn hộ kiểu này cũng thường cao hơn 15-20% so với căn hộ để ở thông thường. Đây cũng là lý do, nhiều chủ đầu tư thường xuyên đưa ra cam kết với người mua nhà mức lợi nhuận khi cho thuê lại với tỷ suất khá cao.

Trong khi đó, cả 2 căn hộ loại này đều được phép sang nhượng quyền sử dụng như thông thường.

Tuy nhiên, với các dự án căn hộ sở hữu 50 năm, sau khi sang nhượng thời hạn sử dụng của căn hộ sẽ không thay đổi mà vẫn bằng thời gian kể từ người sở hữu đầu tiên mua nhà.

LÀM SAO ĐỂ PHẨN BIỆT ĐƯỢC DỰ ÁN CĂN HỘ 50 NĂM?

Các chuyên gia cũng cho biết điểm dễ nhìn ra nhất của một dự án căn hộ sở hữu 50 năm chính là lời chào bán của chủ đầu tư thường đi kèm cam kết mức lợi nhuận khi cho thuê lại căn hộ.

Nên mua chung cư sổ hồng 50 năm hay sổ hồng dài hạn?

Nguyên nhân do đây là các căn hộ kết hợp văn phòng cho thuê nên mục đích chính vẫn là cho thuê thay vì việc sử dụng để ở trong 50 năm.

Bên cạnh đó, với những dự án có thời hạn sở hữu khi giao dịch chủ đầu tư có nghĩa vụ phải công khai toàn bộ hồ sơ, pháp lý, công khai về số năm sở hữu còn lại với người mua.

Trong khi đó, những dự án căn hộ thông thường chủ đầu tư chỉ rao bán giá trị với từng loại căn hộ chứ không đi kèm cam kết lợi nhuận đầu tư.

Ngoài ra, những dự án căn hộ dưới dạng Condotel, Officetel, Shophouse... chủ yếu đều thuộc nhóm sở hữu 50 năm thay vì lâu dài như căn hộ để ở thông thường.

Theo báo zing news
Công ty chuyên thiết kế thi công nội thất chung cư Bluecons

Kinh doanh TP.HCM
0906157879 (Giờ hành chính)

Kinh doanh Hà Nội
0906157879 (Giờ hành chính)

Chăm sóc khách hàng
0906157879 (Giờ hành chính)

Phòng kỹ thuật
0906157879 (24/7)

Hỗ trợ trực tuyến